Mơ Hương Sơn – Đặc sản Hà Nội

Mơ Hương Sơn – Đặc sản Hà Nội

Ở Việt Nam có nhiều vùng trồng mơ nhưng nhờ hút nước và hưởng khí trời nơi đất Phật nên mơ Hương Sơn lại mang hương vị rất riêng mà không lẫn vào đâu được. Quả to, hạt nhỏ, cùi dày và mọng nước, vị chua nhẹ thanh mà không gắt, Mơ làm nức lòng du khách thập phương.

mơ hương sơn

Đặc Điểm Mơ Hương Sơn

Cuối đông hoa mơ bung nở trắng cả thung lũng, mùa xuân cây chắt lọc tinh hoa đất trời và đơm hoa kết trái. Tới đầu hè tức vào tháng 3 âm lịch Mơ tại vùng đất chùa hương bắt đầu vào vụ thu hoạch.  Mùa mơ chín cũng là mùa lễ hội chùa Hương. Nhờ đó Mơ Hương Sơn theo chân du khách thập phương về với mọi miền tổ quốc. Và cứ thế từ xa xưa thương hiệu  Mơ Chùa Hương đã trở nên nổi tiếng khắp nơi.

mơ chùa hương

Quả Mơ tại đây có nhiều loại với kích thước và mùi vị đặc trưng:

  • Mơ nứa quả to tròn, nhiều nước, vỏ hơi trắng
  • Quả Mơ đào có đầu nhọn, hình dạng như quả đào
  • Mơ chấm son là loại mơ có chấm đỏ
  • Loại Mơ bồ hóng thì trên vỏ có chấm đen, cứ nồm về là chỗ có chấm đen lại bị nẫu…

Các Sản phẩm chế biến từ quả mơ

Mơ Hương sơn được người ta chế biến thành nhiều món rất hấp dẫn.  Mơ tươi được ngâm với đường để làm nên món nước uống giải khát hấp dẫn trong mùa hè. Đặc sản Mơ này còn được chế biến thành ô mai mơ và nhiều dạng như xirô. Đặc biệt người dân Hương Sơn còn chế biến nó thành một loại rượu rất đặc trưng. Rượu mơ Hương Sơn nhẹ, uống vào cảm thấy “êm” mà không bị đau đầu.

 

Quả Mơ và đặc biệt là Mơ ở vùng đất phật cũng được ngâm muối để giúp trị các bên về ho, viêm họng,….

mơ muối hương sơn đất phật

Xuất khẩu Mơ Hương Sơn

Mơ Hương Sơn trở thành một trong những loại đặc sản Việt Nam được xuất khẩu ra thị trường thế giới mà nhiều nhất là ở Nhật Bản. Mơ là một trong số những thức quà yêu thích của người Nhật.

Hằng năm, Nhật Bản nhập một lượng mơ rất lớn từ Thái Lan, Việt Nam và Trung Quốc. Sau khi đã dùng muối tinh khử bớt muối ở quả mơ, người ta sao tẩm thêm nhiều hương liệu, đem nướng bằng than hoa hoặc than củi. Tinh dầu trong hạt mơ thẩm thấu ra thịt mơ làm mơ ngon ngọt, dậy mùi thơm, họ chế thành thực phẩm ăn ngay, bán tại các cửa hàng, siêu thị.

Trồng mơ là một quá trình dài gian nan và đòi hỏi lòng kiên nhẫn. Bởi mơ thuộc họ cây ăn quả dài ngày. Trồng mơ phải mất khoảng 10 năm nuôi dưỡng chăm bón mới cho thu hoạch. Đó là chưa kể tới việc phòng trừ sâu bệnh, bảo vệ cây trước thời tiết thay đổi ngày càng khắc nghiệt. Bởi thế người trồng mơ ở vùng đất Hương Sơn yêu quý cây mơ như máu thịt của mình. Phải chăng nhớ thế mà Mơ Hương Sơn trờ thành một thương hiệu trái cây nổi tiếng ở Việt Nam.

Leave a Reply

Close Menu