Cam Canh Vân Canh – Đặc sản Hà Nội

Cam Canh Vân Canh – Đặc sản Hà Nội

Cam Canh, Bưởi Diễn, Hồng Xuân Đỉnh là 3 loại hoa quả đặc sản của Hà Nội mà mỗi du khách tới Hà Nội đều muốn được thưởng thức. Loại trái cây đặc sản Hà Nội này nổi tiếng bởi vị ngọt đậm đà, sắc nước và là sản phẩm thường được tiến cho các bậc Vua Chúa khi xưa.

cm canh van canh

Xuất xứ của Cam canh

Do ban đầu được trồng ở Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội nên loại cam này được lấy tên là Cam Canh. Nổi tiếng là loại hoa quả được lựa chọn để cúng tiến Vua khi xưa nhưng hiện nay ở Vân Canh không còn được người dân trồng nhiều bởi loại cây này khá khó trồng.

Hiện nay Cam Canh được trồng nhiều ở Từ Liêm – Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Giang, Hòa Bình, và một số địa phương ở miền Trung Việt Nam.

xuat xu cam canh

Những đặc điểm của Cam Canh Hà Nội

  1. Về hình thức 

Về màu sắc thì những quả cam ngon là những quả có màu đỏ pha vàng hoặc xanh lẫn vàng hoặc quả rám. Màu sắc có đồng đều hay không phụ thuộc vào sự chăm sóc của mỗi chủ vườn. Nếu chăm sóc đúng thì khi chín quả sẽ chín đều đẹp nhìn bắt mắt.

Vỏ của quả  cũng là một dấu hiệu tốt để phân biệt được cam có ngon hay không. Cam ngon là những quả vỏ nhẵn, rất mỏng, phần dưới hơi lõm, lộ những múi cam ở vỏ. Khi sờ vào quả cam mềm không cứng quá. Cuống quả đầy, ít lõm.

2. Về Hương vị

Cam canh có hương vị ngọt đậm đà, và thơm. Những quả cam được trồng ở Vân Canh có vị ngọt và thơm đặc trưng hơn hẳn so với những quả  có xuất xử từ nơi khác.

Làm sao để nhận biết loại có xuất xứ Trung Quốc

Dù ở Việt Nam, Cam canh được trồng khá nhiều thì trên thị trường cũng xuất hiện rất nhiều loại quả này có xuất xứ Trung quốc với giá rẻ. Dưới đây là một vài đặc điểm quý bạn đọc có thể tham khảo để nhận diện loại cam có nguồn gốc từ Trung Quốc

  • Thường loại từ Trung quốc có ruột rỗng hơn, vỏ dày.
  • Quả cứng dễ bị khô
  • Cuống lõm sâu và cuống hay bị rụng
  • Vị cam nhạt, không thơm
  • Về hình thức thì khá đồng đều và màu sắc đẹp hơn.

Một loại trái cây đặc sản khác ở Hà Nội mà quý vị có thể tham khảo là Mơ Hương Sơn

 

Leave a Reply

Close Menu