Trang chủ | Diễn đàn | Gửi toà soạn | Tìm kiếm   
Trang chủ
Kinh tế chung
Cơ hội XNK
Thiên nhiên cây trái
 Toàn cảnh chung
 Địa phương, Vùng miền
Rau
Quả
Hoa
Thị trường trong nước
 Tình hình chung
 Cung cầu
 Giá bán buôn tại các chợ đầu mối
Xuất - Nhập khẩu
 Diễn biến và Dự báo
 Thị trường
 Mặt hàng
 Doanh nghiệp xuất khẩu
 Hoạt động XNK tại các cửa khẩu
 Thông tin liên quan
Sản xuất trong nước
 Rau
 Hoa
 Quả
 Sản phẩm khác
Người tiêu dùng
Thị trường thế giới
 Trung Quốc
 Nhật Bản
 Hoa Kỳ
 EU
 ASEAN
 Các nước khác
Cơ hội giao thương
 Mua
 Bán
Thông tin liên quan
Chính sách - Quy định
 Trong nước
 Ngoài nước
Hồ sơ doanh nghiệp
 Trong nước
 Ngoài nước
Hồ sơ thị trường
Kỹ thuật - Công nghệ
 Giống
 Chăm sóc - Bảo quản
 Chế biến
 Công nghệ - Máy thiết bị
Giới thiệu
Liên hệ
Số lượt truy cập:
96090118

Trang tin điện tử phục vụ nông dân, phát triển nông nghiệp và nông thôn!

 

Quả

Cây sầu riêng

13/12/2006

Sầu riêng là loại cây ăn quả nhiệt đới khá đặc biệt, có thể gọi là đặc sản về hai phương diện: một là đòi hỏi những điều kiện nóng ẩm khá chặt chẽ, một loại tiểu khí hâu rừng mà ngay cả ở các vùng nhiệt đới nóng không phải là đâu cũng có thể trồng được; hai là về mặt chất lượng, người đã quen ăn thì cho là "tuyệt vời", còn những người chưa quen thì không chịu được mùi thơm quá mạnh của nó, đến độ ở các nơi công cộng nhiều nơi cấm không cho mang sầu riêng vào.


Cũng như hương vị của nó, thành phần dinh dưỡng cho thấy sầu riêng là một loại quả đặc biệt, giá trị calo, tỷ lệ cacbohydrat, protein, lipit, chất khoáng đều rất cao so với các quả khác tuy hàm lượng vitamin chỉ trung bình. Điều này cắt nghĩa phần nào nhận xét chung là về vị sầu riêng được đánh giá là "siêu đẳng" duy chỉ có hương quá mạnh, người không quen khó chấp nhận.

Thái Lan trước đây chỉ sản xuất sầu riêng để tiêu thụ trong nước, nay đã xuất khẩu sang nhiều nước châu Á: Singapore, Hồng Kông, cả Pháp, Mỹ nữa, chứng tỏ ngay cả trên thế giới người ta đã quen dần với loại đặc sản này. Đây cũng không phải là một hiện tượng cá biệt. Có những món ăn đặc sản trước đây chỉ tiêu thụ ở một vùng, ở một nước nhưng sau khi quảng cáo tiếp thị cải tiến chất lượng, thị trường mở rộng dần.

Ở Việt Nam, ngay sau khi sản xuất lương thực được ổn định, tiêu thụ quả tăng lên, và sầu riêng là một trong những mặt hàng dễ tiêu thụ nhất, do đó trong phong trào mở rộng diện tích trồng cây ăn quả hiện nay, sầu riêng là một trong những cây đươcj chú ý nhiều nhất. Mặc dù được bán với giá cao gấp 5-10 lần những quả thông thường như chuối, ổi, đu đủ, nhưng sầu riêng vẫn được tiêu thụ dễ dàng. Trong 1kg quả sầu riêng mua từ chợ về chỉ có 14% - 22% phần ăn được, trong khi ở những quả thông thường có tới 60-80% phần ăn được càng thấy sầu riêng được đánh giá cao như thế nào.

Cùi sầu riêng, xử lý đông lạnh ở -24 độ C, có thể giữ được 3 tháng không mất mùi vị. Ngoài ăn tươi ra, còn có thể chế được bánh kẹo có thể dùng để tăng mùi vị cho nhiều loại kem, nước giả khát v.v...Hạt sầu riêng chứa nhiều tinh bột, có thể chiên, vị không kém hạt mít, gỗ sầu riêng có thể dùng trong xây dựng, làm đồ đạc tuy không bền , cành lá nấu lên có thể dùng làm thuốc hạ sốt. Vỏ sầu riêng cũng có thể sử dụng trong nhiều việc. Tóm lại, sầu riêng ở những nơi có điều kiện trồng cũng quý như cây tre, cây mít ở các làng xóm Việt Nam.

Ở Việt Nam, chưa biết đã trồng sầu riêng từ bao giờ. Ở miền Bắc và cả miền Trung không có cây này. Một số người trồng vườn nói cây sầu riêng đã có khoảng 100 năm nay. Tài liệu của Trung Tâm Long Định và trương Đại học Cần Thơ cho biết ở ĐBSCL sầu riêng được trồng rải rác ở nhiều tỉnh, nhất là Tiền Giang, Cần Thơ, Bến Tre, mỗi tỉnh có khoảng 500 ha. Trồng nhiều hơn cả có lẽ là ở các tỉnh Đông Nai (Long Thành, Long Khánh), Lâm Đồng (Đâoi - Bảo Lộc - Di Linh) nhưng diện tích trồng mỗi vườn không lớn, người trồng nhiều cũng chỉ 500-1000 cây.Đáng chú ý là theo tài liệu (23-19) không đâu trồng sầu riêng lên tới độ cao 600-800 m nhưng ở Di Linh - Đức Trọng ở độ cao trên 1000 m cây sầu riêng vẫn mọc, chất lượng có phần tốt hơn ở các vùng thấp, tuy có chín chậm hơn vài tháng.

NGUỒN GỐC - ĐẶC TÍNH.

Sầu riêng gốc ở vùng Đông Nam Á và mọc dại trong rừng ở Malaysia: Sumatra và Kalimantan tên khoa học là Duriozibethinus. Chỉ Durio gồm nhiều loài, có không ít loài, có cùi quanh hạt ăn được nhưng loại sầu riêng trồng hiện nay cùi dày và có hương vị tốt thì không tìm thấy trong rừng do vậy người ta cho rằng sầu riêng đã được thuần hóa từ lâu, ở nước nào trước thì chưa rõ nhưng có nhiều giống nhất là Malaysia, ở đây có tới hơn 100 dòng vô tính đã được đăng ký, nhiều giống đã được đem trồng ở các nước láng giềng. Sản xuất với quy mô công nghiệp, diện tích lớn, hiệu quả cao, phải kể đến Thái Lan.

Cây sầu riêng trưởng thành cao từ 20-30 m, tán lá thưa, ra hoa cuối mùa mưa đầu mùa khô. Quả là loại quả nang có 5 múi, nứt làm 5 mảnh và chín sau khi ra hoa khoảng 4 tháng.

Hoa sầu riêng mọc từng chùm, số lượng nhiều, trên các cành to hoặc nhỏ ít khi ở đầu cành. Đài có 5 cánh không kể đài phụ phía ngoài 3 cánh. Vành hoa 5 cánh màu kem hơi xanh. Nhị đực dính với nhau trên nửa cuống thành 5 chùm nhị, mỗi chùm có 10-12 bao phấn. Bầu hình trái xoan vòi dài, Đầu nhụy tròn có 5 mảnh, khi chín có nhựa dính. Từ khi nụ bắt đầu nở đến khi thành hoa cần 2-3 ngày. Hoa nở khoảng 3 giờ chiều đến khoảng 6 giờ sáng ngày hôm sau. Bao phấn nức vào khoảng 7 giờ tối và đến 11 giờ tối thì mới có thể thụ phấn tốt cho nhụy nhưng lúc này nhụy đã lụi tàn. Do đó hoa sầu riêng không tự thụ phấn được và muốn kết quả cần thụ ngoại nhờ phấn của các cây khác. Cây sầu riêng nở nhiều hoa, một thời gian dài nhiều tuần lễ do đó có nhiều mật phấn và động vật đến lấy phấn. Sáng sớm thì có con sóc, bọ cánh cứng, ong ruồi, ban đêm thì có cầy hương, dơi. Theo một số nhà nghien cứu, sầu riêng có nhiều đặc điểm của những cây thụ phấn nhờ dơi như hoa nở trên cành to dơi dễ bay tới đậu, hoa nở ban đêm, mùi hoa hắc hấp dẫn dơi, hoa to mở rộng và màu trắng không có màu đỏ tím và đường mật phấn nhiều, đủ thức ăn cho dơi.

Quả to gồm 5 lá noãn khi chín nứt ra làm 5 mảnh. Mỗi lá noãn, buồng có từ 1-7 hạt, quanh hạt có cùi mềm là phần ăn được. Từ khi hoa nở đến khi quả lớn tối đa là 12-13 tuần lễ, 15-16 tuần lễ thì quả chín.

Sầu riêng không chỉ là một món ăn ưa thích của người dân miền Nam mà còn là một món quà tặng quý giá đối với khách du lịch đến với những vườn cây trái đặc sắc của miền. Hiện nay, sầu riêng đã được vận chuyển ra miền Bắc và trở thành một trong những loại trái cây cao cấp ở thị trường Hà Nội và những vùng lân cận.

 
[Trở về]
 

Các tin cùng chuyên mục

Chong đèn thanh long bằng bóng đèn Compact (11/10/2010)
Hướng đi cho cây bưởi Phúc Trạch công hào (25/8/2010)
Tiền Giang: Nâng cao lợi thế cạnh tranh vú sữa lò rèn Vĩnh Kim (27/3/2010)
Trồng nho an toàn: Hướng đi mới cho nông dân Bình Thuận (2/6/2009)
Chuyên đề: dứa (3/8/2007)
Chuyên đề: Chuối (11/6/2007)
Chuyên đề: Hồng xiêm (8/5/2007)
Chuyên đề: Quả bơ (25/4/2007)
Các giống cây ăn quả đầu dòng (16/4/2007)
Một số giống cây ăn quả lai tạo (16/4/2007)
Trang:  1 2

Các tin đã đưa ngày:   

Thứ năm, 28/8/2014

Hỗ trợ trực tuyến

Gửi tin cho rauhoaqua

Điện thoại: 84-43 7152585 or 84-43 7152586
Fax: 84-43 7.152.574

Bản tin chuyên ngành

Công nghiệp và hàng tiêu dùng

Thức ăn chăn nuôi và Vật tư nông nghiệp

Sản phẩm gỗ và hàng Thủ công Mỹ nghệ

Nhựa - Hóa chất

Rau hoa quả

Thủy sản

Hàng Điện - Điện tử - Máy tính

Ngân Hàng - Tài chính - Tiền tệ

Dệt may

Giao thông vận tải và xây dựng

Thông tin Thương mại Tổng hợp và Dự báo

Số Đặc biệt tháng

Xo So |