Trang chủ | Diễn đàn | Gửi toà soạn | Tìm kiếm   
Trang chủ
Kinh tế chung
Cơ hội XNK
Thiên nhiên cây trái
 Toàn cảnh chung
 Địa phương, Vùng miền
Rau
Quả
Hoa
Thị trường trong nước
 Tình hình chung
 Cung cầu
 Giá bán buôn tại các chợ đầu mối
Xuất - Nhập khẩu
 Diễn biến và Dự báo
 Thị trường
 Mặt hàng
 Doanh nghiệp xuất khẩu
 Hoạt động XNK tại các cửa khẩu
 Thông tin liên quan
Sản xuất trong nước
 Rau
 Hoa
 Quả
 Sản phẩm khác
Người tiêu dùng
Thị trường thế giới
 Trung Quốc
 Nhật Bản
 Hoa Kỳ
 EU
 ASEAN
 Các nước khác
Cơ hội giao thương
 Mua
 Bán
Thông tin liên quan
Chính sách - Quy định
 Trong nước
 Ngoài nước
Hồ sơ doanh nghiệp
 Trong nước
 Ngoài nước
Hồ sơ thị trường
Kỹ thuật - Công nghệ
 Giống
 Chăm sóc - Bảo quản
 Chế biến
 Công nghệ - Máy thiết bị
Giới thiệu
Liên hệ
Số lượt truy cập:
95879615

Trang tin điện tử phục vụ nông dân, phát triển nông nghiệp và nông thôn!

 

Hoa

Tình hình sản xuất hoa – cây cảnh tại TP.Hồ Chí Minh năm 2009

4/1/2010

Theo Sở NN & PTNTTP. HCM, diện tích hoa, cây kiểng toàn Thành phố đến cuối tháng 12/2009 là 1.650 ha, trong đó diện tích sản xuất hoa, cây kiểng phục vụ Tết Nguyên Đán Canh Dần (2010) là 903 ha, tăng khoảng 5% so với cùng kỳ 2008.

Thành phố Hồ Chí Minh là một thị trường tiêu thụ lớn. Lượng và chủng loại hoa kiểng sản xuất tại chổ không đáp ứng được nhu cầu, nên chắc chắn sẽ có lượng lớn hoa kiểng từ các tỉnh và từ nước ngoài đổ về để cung cấp cho nhu cầu tiêu dùng của cư dân thành phố, như hoa ôn đới sẽ được nhập về từ Lâm Đồng; hoa nền từ Đồng bằng Sông Cửu Long; mai vàng từ nhiêu tỉnh: Bến Tre, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Định; cây kiểng từ Bến Tre, Đồng Tháp; hoa lan, một số giống hoa mới, cây kiểng từ Thái Lan, Đài Loan, Trung Quốc.
Mặc dầu mai vàng vẫn là chủng loại truyền thống có sức tiêu thụ lớn nhất trong dịp Tết và là thế mạnh của TP. Nhưng thị trường tiêu thụ mai vàng năm nay sẽ gặp phải sự cạnh tranh khốc liệt, do những yếu tố sau:
- Theo dự báo chất lượng mai vàng sẽ không cao, hoa nở sớm; vì, do năm nhuần kèm theo những diễn biến thời tiết bất lợi.
- Hiện nay việc sản xuất cây mai vàng từ các tỉnh như Bến Tre, Bình Định đã ứng dụng được thành tựu công nghệ nên chất lượng sản phẩm và giá cả đáp ứng được nhu cầu của đại đa số người tiêu dùng
Ước sản lượng hoa kiểng phục vụ Tết Nguyên Đán Canh Dần 2010 khoảng 4 triệu chậu lan, cây kiểng và mai; trong đó, mai vàng 1.500.000 chậu, lan trên 5 triệu cành hoa các loại.
Về cơ cấu và chủng loại:
- Mai vàng sẽ chiếm tỉ trọng cao nhất trong diện tích sản xuất hoa, cây kiểng Tết của Thành phố. Diện tích mai vàng khoảng 420 ha; tăng 17ha so với Tết nguyên đán năm 2009. Địa bàn sản xuất tập trung ở quận Thủ Đức, 12, Gò Vấp, q.2, q.9 và các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi. Do là năm nhuần và thời tiết có phần bất lợi nên hoa mai năm nay chắc chắn sẽ nở sớm.
- Bonsai, kiểng: chiếm tỉ trọng lớn thứ hai trong diện tích sản xuất hoa, cây kiểng Tết. Tuy nhiên, diện tích cây kiểng và Bonsai sẽ tăng không nhiều. Địa bàn sản xuất cây kiểng, bon sai tập trung ở quận Gò Vấp, 12, huyện Củ Chi và phân bố rải rác ở một số quận Thủ Đức, 2, 9, huyện Bình Chánh, Hóc Môn.
- Hoa lan: chủng loại tăng khá cao trong dịp Tết Nguyên đán Canh Dần 2010. Ước tăng khoảng 10 ha so với Tết Nguyên đán năm 2009, tổng diện tích khoảng 110 ha, tăng ở cả lan chậu và lan cắt cành. Tập trung vào hai giống Dendrobium và Mokara. Địa bàn sản xuất phân bố rộng khắp các quận huyện của TP. HCM, kể cả Cần Giờ.
- Hoa nền bao gồm các loại như cúc, vạn thọ, sống đời, huệ, mồng gà, mãn đình hồng, thược dược, hướng dương,… . Diện tích sản xuất hoa nền Tết năm nay có khả năng không tăng so với cùng kỳ, tập trung vào địa bàn các quận 12, Gò Vấp, huyện Hóc Môn, Bình Chánh và Củ Chi. Chủ yếu được sản xuất từ những nông dân đã có kinh nghiệm trong việc trồng hoa Tết và một số hộ từ nơi các tỉnh khác đến thuê đất để sản xuất trong dịp Tết
Hiện nay lượng hoa nền, bonsai, cây kiểng và cây mai được sản xuất với số lượng lớn, chất lượng tốt và giá thành rẻ từ các tỉnh bạn, sẽ là những thách thức lớn đối với sản xuất hoa kiểng thành phố. Chẳng hạn như, hoa nền vói các giống mới được sản xuất từ Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp hoặc cây kiểng, mai vàng từ Bến Tre…
Chỉ còn gần 2 tháng nữa là bước vào năm mới Canh Dần 2010, cần:
Tập trung triển khai các giải pháp hỗ trợ người dân trong sản xuất và tiêu thụ hoa kiểng trong dịp Tết Canh Dần 2010, giảm các thiệt hại do thời tiết, thị trường đến mức thấp nhất.
Đẩy mạnh quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng có giá trị thấp sang cây hoa kiểng có giá trị cao, nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp trong lĩnh vực hoa kiểng, phù hợp với điều kiện phát triển nông nghiệp đô thị, đáp ứng nhu cầu thị trường.
Hỗ trợ người dân có thể nhanh chóng tiếp cận các chính sách hỗ trợ, các nguồn vốn vay từ thành phố và các đoàn thể (Hội Nông dân, Hội Phụ nữ...), khuyến khích người dân gieo trồng, sản xuất hoa kiểng tham gia vào các tổ hợp tác, hợp tác xã...
Chủ trì, phối hợp với các cơ quan đơn vị liên quan để hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi, dành những phần diện tích thích đáng tại những vị trí thuận lợi nhất trong các Hội chợ, Hội hoa xuân vào dịp Tết nguyên đán Canh Dần 2010 để quảng bá và tiêu thụ các sản phẩm sinh vật cảnh do nông dân, các chủ trang trại ở thành phố làm ra.

Theo khuyen nong TP.HCM
 
[Trở về]
 

Các tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Hướng đi mới cho người trồng hoa (16/10/2013)
Đầu tư sản xuất 22 triệu cây, củ giống hoa (22/3/2011)
Lâm Đồng: Thị trường cho hoa cắt cành (30/6/2010)
Tuyên Quang: Hiệu quả bước đầu mô hình trồng hoa hồng tại Hàm Yên (3/6/2010)
Sa Đéc: Nhộn nhịp làng hoa Tết (13/1/2010)
Trồng phong lan theo hướng công nghiệp (13/1/2010)
TP Tuy Hòa: Nhân rộng mô hình sản xuất rau an toàn (4/1/2010)
Quảng Ngãi: Trồng hoa trên giàn chống lũ lụt (26/11/2009)
Mỹ Phong khởi động mùa hoa Tết (2/11/2009)
Tiền Giang: trồng hơn 600 ngàn chậu hoa Tết (15/9/2009)
Trang:  1 2 3 4 5

Các tin đã đưa ngày:   

Thứ bảy, 23/8/2014

Hỗ trợ trực tuyến

Gửi tin cho rauhoaqua

Điện thoại: 84-43 7152585 or 84-43 7152586
Fax: 84-43 7.152.574

Bản tin chuyên ngành

Công nghiệp và hàng tiêu dùng

Thức ăn chăn nuôi và Vật tư nông nghiệp

Sản phẩm gỗ và hàng Thủ công Mỹ nghệ

Nhựa - Hóa chất

Rau hoa quả

Thủy sản

Hàng Điện - Điện tử - Máy tính

Ngân Hàng - Tài chính - Tiền tệ

Dệt may

Giao thông vận tải và xây dựng

Thông tin Thương mại Tổng hợp và Dự báo

Số Đặc biệt tháng

Xo So |